1
Bạn cần hỗ trợ?

Làng nghề chế biến Long nhãn sấy

02/05/2019 - 11:51 AM - 598 lượt xem

Trái nhãn từ lâu đã được biết đến như một sản vật nổi tiếng của vùng đất Phố Hiến – Hưng Yên. Sự bội thu về nhãn đã sản sinh ra một nghề thủ công truyền thống cũng không kém phần nổi tiếng ở nơi đây – nghề chế biến long nhãn.

Hàng năm, cứ mỗi mùa nhãn về, trên hầu khắp các vùng miền ở Hưng Yên đặc biệt là thành phố Hưng Yên, Tiên Lữ, Phù Cừ… người dân lại bắt đầu bận rộn với nghề làm long nhãn. Từ đây, những trái long nhãn vàng tươi, dẻo thơm, ngon ngọt mang đậm hương vị đặc trưng Hưng Yên bắt đầu được đưa đến các thị trường trong và ngoài nước.

Muốn long nhãn được thơm ngon, người ta phải chọn những trái nhãn thật tươi, cùi dày và ngọt, thường là nhãn Hương Chi và nhãn đường phèn. Nhãn sau khi được chọn về sẽ được tách cùi ra khỏi hạt bằng bút xoáy (vật kim loại có đầu nhọn như ngòi bút máy). Việc xoáy long đòi hỏi phải thật khéo léo và tỉ mỉ để long khỏi bị rách. Long xoáy xong được xếp cẩn thận vào phên lưới rồi cho vào lò sấy. Long sấy sau 24 giờ mang ra giở đều đến khi cùi nhãn se lại, đượm vàng là đã thành công.

Từ long nhãn, người ta có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng hay những bài thuốc có công dụng chữa cơ thể suy nhược, thiếu máu, chữa tâm thần hư nhược… Đến thăm Hưng Yên nếu bạn chưa một lần được ăn long nhãn, được uống rượu long nhãn thì có lẽ chuyến đi của bạn vẫn chưa trọn vẹn.

Bài viết liên quan
Làng nghề truyền thống Tương Bần
02/05/2019 923 lượt xem
Dân gian có câu “Cốm Vòng, gạo tám Mễ Trì; Tương Bần, húng Láng còn gì ngon hơn”. Câu ca dao trên ca ngợi các món ẩm thực vô cùng đặc sắc trong đó có Tương bần – Hưng Yên.
Nét Cổ Kính Làng Nôm – Làng Việt Cổ
02/05/2019 671 lượt xem
Không gian cổ kính của làng quê Việt Nam với những cây đa, giếng nước, sân đình, đình làng, chùa, chợ, cổng làng và những ngôi nhà cổ … dường như chỉ còn trong hoài niệm. Thay vào đó là sự bê tông hoá, những ngôi nhà cao tầng mọc lên như nấm. Nhưng trụ lại trong vòng xoáy đó có làng Nôm (hay làng Đại Đồng), xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm.
Kim Cúc – Loại dược liệu quý!
02/05/2019 470 lượt xem
Từ xa xưa, tại làng dược liệu Nghĩa Trai, thôn Nghĩa Trai, xã Tân Quang, huyện Văn Lâm tỉnh Hưng Yên đã nổi tiếng với nghề trồng và chế biến dược liệu cổ truyền. Không những trồng các loại dược liệu quý mà nơi đây còn nổi tiếng với những vườn hoa thảo dược Kim Cúc làm mê đắm lòng người.
Nét cổ xưa còn in dấu ở huyện Văn Lâm
02/05/2019 503 lượt xem
Cách Hà Nội khoảng 30km là huyện Văn Lâm tỉnh Hưng Yên, một vùng đất giàu tiềm năng du lịch có 103 di tích lịch sử văn hóa trong đó nổi tiếng với 16 di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia như: Chùa Nôm, chùa Thái Lạc, đền Ghênh, chùa Ông,...với các làng nghề truyền thống hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.
Đẹp nao lòng với sắc vàng hoa cải !
02/05/2019 410 lượt xem
Hoa cải và mùa hoa cải đã trở thành nguồn cảm hứng vô tận của biết bao nhà thơ, nhạc sỹ sáng tác về đề tài tình yêu, về những câu chuyện tình buồn, dở dang nhưng vô cùng đẹp và trong sáng như chính sắc vàng của những bông hoa cải.