1
Bạn cần hỗ trợ?

Làng nghề làm miến dong ở xã Tứ Dân huyện Khoái Châu

02/05/2019 - 11:19 AM - 2.189 lượt xem

Khoái Châu không chỉ có rất nhiều đặc sản nổi tiếng như bưởi Diễn, cam Đường Canh, chuối Tiêu Hồng, gà Đông Tảo... Không chỉ vậy, mỗi du khách khi đến thăm Khoái Châu, đặt chân tới xã Tứ Dân  ai cũng biết tới đặc sản miến dong, sản phẩm được làm ra từ bàn tay khéo léo của những người lao động cùng với nguyên liệu của bột dong nguyên chất. Từ thành phố Hưng Yên theo con đường đê uốn lượn bên dòng sông Hồng khoảng hơn 30km về hướng Hà Nội là đến địa phận xã Tứ Dân. Hiện nay, toàn xã Tứ Dân trồng khoảng 300 mẫu dong riềng, nguyên liệu chính để làm miến dong, đây là loại cây dễ trồng và cho thu nhập khá. Theo những người lớn tuổi trong xã kể lại thì nghề làm tinh bột và miến dong đã có mặt ở Tứ Dân khoảng 30 - 40 năm nay. Khi đó một số hộ đã đi học tập và đưa nghề về địa phương. Cùng với làm tinh bột từ củ dong riềng, các hộ còn mạnh dạn lấy tinh bột hấp nóng để thành sợi miến, cũng từ đó nghề làm miến dong được hình thành và phát triến cho đến ngày nay.

Phơi miến để chuẩn bị cung cấp cho thị trường

Đến với Tứ Dân - Khoái Châu vào dịp cuối năm sẽ rất nhộn nhịp, tấp nập  nhưng cũng rất vất vả của quá trình làm miến. Vào thời điểm sản xuất chính, từ đầu xã đến cuối xã đâu đâu cũng thấy xe chở hàng ra vào tấp nập. Những tấm phên phơi đầy miến dong được bày ra la liệt khắp trong sân, ngoài ngõ rồi cả các triền đê của mỗi hộ gia đình.
Miến thường được chia làm 2 loại đó là miến trắng và miến tráng mộc. Miến tráng mộc làm khó hơn, đòi hỏi kỹ thuật cao hơn, chính vì thế mà giá thành của loại này cũng cao hơn so với miến trắng. Để có một mẻ miến ngon thì phải trải qua rất nhiều công đoạn phức tạp, trước tiên là chọn bột, lọc bột 2 - 3 lần, sau đó đánh và hàm bột thành hồ, sau công đoạn này sẽ đưa vào máy cán ra bánh, bánh lại được cắt thành sợi nhỏ và cuối cùng là phơi nắng. Trong đó công đoạn chọn bột và pha chế bột được coi là khâu quyết định và quan trọng nhất.
Trước đây nghề làm miến vất vả nhưng bây giờ nhờ đưa máy móc vào sản suất cùng với kinh nghiệm của người dân nên miến dong Tứ Dân mang chất lượng và mẫu mã ngày càng đẹp hơn, được nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng do đó kinh tế ổn định hơn và đời sống được cải thiện nâng cao rất nhiều.
Là vùng quê được ưu ái bởi phù sa sông Hồng, sản phẩm miến dong ở đây rất ngon. Miến dong Tứ Dân huyện Khoái Châu là đặc sản luôn được du khách lựa chọn mua về làm quà  biếu cho gia đình, người thân khi đến thăm nơi đây. Chính vì vậy miến dong Tứ Dân đã gây dựng được niềm tin nơi người tiêu dùng và trở thành một trong số đặc sản của quê hương Khoái Châu, do đó cần tiếp tục đẩy mạnh đầu tư quảng bá sản phẩm hơn nữa để trong thời gian không xa miến dong Tứ Dân không những là mũi nhọn nông sản hàng hóa, xóa đói giảm nghèo cho người dân mà còn thu hút khách du lịch đến với mảnh đất nơi đây.

Bài viết liên quan
Kỳ lạ loại nấm “mọc” trên ngọn cây, giá chục triệu được ví như “thần dược” ở Việt Nam
09/08/2021 132 lượt xem
Nấm phục linh thiên được nhiều người ví như “nhân sâm Việt” bởi giá trị dược liệu quý hiếm. Loại nấm này chỉ mọc trên ngọn cây vân sam, có nhiều ở vùng núi Hoàng Liên Sơn, 1 củ nấm phục linh thiên có kích thước lớn từ 10kg có thể được trả giá lên tới cả chục triệu đồng.
Tương Bần - Hương vị miền quê
02/05/2019 386 lượt xem
Từ xa xưa, tương là món ăn dân dã và đã rất quen thuộc trong mâm cơm của người Việt. Tương Bần cũng được xếp vào hàng những món ăn đặc biệt của người kinh đô Thăng Long xưa như: "Cốm Vòng, gạo tám Mễ Trì/Tương Bần, húng Láng còn gì ngon hơn".
Tinh hoa từ cây nghệ
02/05/2019 366 lượt xem
Khoái Châu - miền đất tự bao giờ đã rất nổi tiếng với những đặc sản quê hương như Gà Đông Tảo, nhãn Miền, bưởi Hoàng, đậu phụ An Vĩ, chả gà Tiểu Quan,.. Gần đây một thương hiệu được rất nhiều người quan tâm và biết đến đó chính là sản phẩm tinh bột nghệ ở xã Chí Tân huyện Khoái Châu.
Rượu Lạc Đạo - Sự tinh túy của người Hưng Yên
02/05/2019 1.531 lượt xem
Khi đã đến Lạc Đạo mà không thưởng thức một chút rượu thì coi như chưa từng về đây. Người phương khác đến Lạc Đạo bao giờ cũng có câu nói vui " Uống rượu Lạc Đạo dễ lạc đường lắm".
Mùa nhãn về: “Dù ai buôn Bắc bán Đông – Đố ai quên được nhãn lồng Hưng Yên”
02/05/2019 813 lượt xem
Trái nhãn từ lâu đã đi vào những câu ca, những vần thơ, những bài hát về đất và người Hưng Yên như một điều không thể thiếu. Người ta ví Hưng Yên như “thủ đô” của cây nhãn, và nhãn lồng Hưng Yên là “vua” của loài nhãn.