1
Bạn cần hỗ trợ?

Làng nghề truyền thống Tương Bần

02/05/2019 - 11:53 AM - 922 lượt xem

Dân gian có câu “Cốm  Vòng, gạo tám Mễ Trì; Tương Bần, húng Láng còn gì ngon hơn”. Câu ca dao trên ca ngợi các món ẩm thực vô cùng đặc sắc trong đó có Tương bần – Hưng Yên.

Tương Bần được làm ở thôn Bần, xã Yên Nhân, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên cách Hà Nội khoảng 25 km. Đây là làng nghề làm tương nổi tiếng đã có từ lâu đời. Nếu du khách có dịp đi qua thị trấn bần sẽ dễ dàng bắt gắp cảnh tấp nấp tại những cửa hàng bán tương Bần truyền thống.

Để có bí quyết làm tương ngon thì công tác chuẩn bị nguyên liệu, kỹ thuật pha chế cùng công tác ủ là rất quan trọng. Theo nghệ nhân ở làng Bần truyền lại thì nguyên liệu làm tương gồm có gạo nếp, muối và đỗ tương. Người ta dùng gạo nếp nấu thành cơm chín đều sao cho không bị nhão, để ráo rồi phơi ra nia, đảo đi đảo lại đều tay trong thời gian là 5 ngày. Đỗ tương rang, ngâm rồi cho vào bể ủ cùng gạo nếp đã chế biến như ở trên trong 7 ngày sao cho lên mốc vừa là được. Sau đó cho đỗ tương, gạo nếp, muối vào chum, ủ khoảng 2 tháng là ăn được. Đặc biệt ở chỗ tương ủ càng lâu càng ngon, sự hòa quyện của gạo nếp và đỗ tương tạo cho tương có màu vàng sánh thơm ngon vị ngọt, vị ngậy đặc trưng. Tương ủ khoảng 2 năm là tương ngon nhất.

Tương có thể dùng với các món ăn như: rau mống luộc chấm tương, cà dầm tương,cá kho, dê nướng, dê tái chín…Những ai đã từng thưởng thức thứ gia vị  này thì khó mà quên được sự lôi cuốn, hấp dẫn mà nó mang lại, đúng như câu ca dao:“Anh đi anh nhớ quê nhà; Nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương”.

 

Bài viết liên quan
Làng nghề chế biến Long nhãn sấy
02/05/2019 598 lượt xem
Trái nhãn từ lâu đã được biết đến như một sản vật nổi tiếng của vùng đất Phố Hiến – Hưng Yên. Sự bội thu về nhãn đã sản sinh ra một nghề thủ công truyền thống cũng không kém phần nổi tiếng ở nơi đây – nghề chế biến long nhãn.
Nét Cổ Kính Làng Nôm – Làng Việt Cổ
02/05/2019 671 lượt xem
Không gian cổ kính của làng quê Việt Nam với những cây đa, giếng nước, sân đình, đình làng, chùa, chợ, cổng làng và những ngôi nhà cổ … dường như chỉ còn trong hoài niệm. Thay vào đó là sự bê tông hoá, những ngôi nhà cao tầng mọc lên như nấm. Nhưng trụ lại trong vòng xoáy đó có làng Nôm (hay làng Đại Đồng), xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm.
Kim Cúc – Loại dược liệu quý!
02/05/2019 470 lượt xem
Từ xa xưa, tại làng dược liệu Nghĩa Trai, thôn Nghĩa Trai, xã Tân Quang, huyện Văn Lâm tỉnh Hưng Yên đã nổi tiếng với nghề trồng và chế biến dược liệu cổ truyền. Không những trồng các loại dược liệu quý mà nơi đây còn nổi tiếng với những vườn hoa thảo dược Kim Cúc làm mê đắm lòng người.
Nét cổ xưa còn in dấu ở huyện Văn Lâm
02/05/2019 502 lượt xem
Cách Hà Nội khoảng 30km là huyện Văn Lâm tỉnh Hưng Yên, một vùng đất giàu tiềm năng du lịch có 103 di tích lịch sử văn hóa trong đó nổi tiếng với 16 di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia như: Chùa Nôm, chùa Thái Lạc, đền Ghênh, chùa Ông,...với các làng nghề truyền thống hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.
Đẹp nao lòng với sắc vàng hoa cải !
02/05/2019 410 lượt xem
Hoa cải và mùa hoa cải đã trở thành nguồn cảm hứng vô tận của biết bao nhà thơ, nhạc sỹ sáng tác về đề tài tình yêu, về những câu chuyện tình buồn, dở dang nhưng vô cùng đẹp và trong sáng như chính sắc vàng của những bông hoa cải.