1
Bạn cần hỗ trợ?

Về Hưng Yên thăm làng nghề giò, chả Trai Trang nổi tiếng, được cả nước biết đến

02/05/2019 - 10:39 AM - 475 lượt xem

Thôn Trai Trang, thị trấn Yên Mỹ, huyện Khoái Châu (Hưng Yên) là làng nghề giò, chả có tiếng hàng chục năm nay được thực khách cả nước biết đến. Vậy bí quyết làm giò chả của người dân làng nghề này là gì?

Từ lâu, giò chả đã trở thành món ăn truyền thống, đặc biệt là vào những ngày giỗ, tết, lễ, hội,... của người Việt Nam. Tuy nhiên, những năm gần đây, việc sử dụng nguyên liệu giá rẻ, mất an toàn thực phẩm (ATTP), đồng thời dùng các phụ gia, hóa chất độc hại, không rõ xuất xứ tại nhiều cơ sở làm giò, chả, khiến sản phẩm vốn được ưa chuộng này mất an toàn, giảm niềm tin của người tiêu dùng.

Nhưng trong bối cảnh đó, làng nghề giò, chả thôn Trai Trang vẫn được chữ tín với người tiêu dùng ở khắp các tỉnh, thành. Vậy giò, chả nơi đây có gì khác biệt? Để có câu trả lời, chúng tôi đã tìm đến vùng đất giò, chả Trai Trang. Theo chỉ dẫn của người dân, chúng tôi ghé thăm cơ sở SX nhà bà Đường ở xóm Thể. Gia đình bà Đường làm giò, chả ngon có tiếng từ mấy chục năm nay.

Thiết bị làm giò, chả bằng inox sạch sẽ, đảm bảo an toàn

Thiết bị làm giò, chả bằng inox sạch sẽ, đảm bảo an toàn

Bà cho biết, từ khi về làm dâu ở xóm Thể đã hơn 30 năm. Thời gian đầu, bà học nghề, từ những việc nhỏ nhất. Bố mẹ chồng dần tin tưởng đã truyền lại nghề cho vợ chồng bà cùng lời căn dặn: "Làm giò, chả cần có tâm, đừng vì lợi nhuận mà quên đi sức khỏe người sử dụng, gây hại cho khách mua hàng". Ghi nhớ lời cha mẹ, ông bà luôn đặt vấn đề đảm bảo ATTP lên hàng đầu.

Đầu tiên nguyên liệu làm hàng phải nguyên chất, không pha trộn. Trang thiết bị bằng đồ inox, chạy điện chứ không chày cối thủ công như trước. Trước và sau khi làm, đồ dùng đều được rửa sạch, lau khô tránh vi khuẩn bám vào khiến giò, chả nhanh hỏng, ôi thiu. Ngoài ra, một yếu tố vô cùng quan trọng là thịt lợn làm giò, chả phải dẻo, tươi, thường bà nhập của các hộ trong thôn. Lợn nuôi có nguồn gốc, không dùng cám tăng trọng, không dư lượng kháng sinh… 

Người làm giò chả và người chăn nuôi lợn trong làng trở thành một chuỗi từ sản xuất đến bàn ăn, cùng phục vụ người tiêu dùng. Họ tin tưởng nhau, cùng nhau kiểm soát chất lượng thực phẩm an toàn, cùng nhau phát triển, cùng có lợi. Vì thế, khách hàng luôn an tâm mua giò, chả nhà bà.

Các nguyên liệu làm giò, chả nhà chị Toán đều tươi, sống, nguyên chất

Các nguyên liệu làm giò, chả nhà chị Toán đều tươi, sống, nguyên chất

“Tiếng lành đồn xa, người này quảng bá cho người kia, vùng này quảng bá cho vùng kia, giò chả ở Trai Trang không cần đăng báo mà khách hàng khắp nơi tự nghe tiếng rồi đến đặt mua. Đầu tiên là các huyện xung quanh, rồi các tỉnh lân cận, đến tận miền Nam cũng gọi điện đặt hàng. Nhiều người còn mua giò, chả gửi cho con cái, anh em, họ hàng... ở Ba Lan, Đức, Nhật… Mỗi ngày gia đình tôi cung cấp cho thị trường trên dưới 1 tạ giò, chả. Vào dịp Tết thì vài tạ/ngày. Giờ người ta đã đặt hàng cho Tết rồi”, bà Đường nói.

Một gia đình khác là chị Nguyễn Thị Toán, người có tiếng là làm giò chả ngon và an toàn miễn bàn. Chị Toán cho biết: “Vấn đề ATTP không chỉ tôi mà tất cả các hộ làm giò, chả trong làng đều nghiêm chỉnh chấp hành. Vì khách hàng là gia đình mình, anh em họ hàng và người trong làng, ngoài xã, trong cùng nước Việt Nam mình chứ ai. Bên cạnh đó, chúng tôi còn bị kiểm tra, giám sát của những người cùng làm giò, chả với nhau, những người cung cấp thịt lợn.

Nếu hộ nào làm ẩu, làm bằng lợn chết, cho phụ gia vào… là họ tố ngay. Mà thời buổi này, tiếng lành đồn gần chứ tiếng dữ truyền xa lắm. Mất nghiệp như chơi. Vì vậy không ai dám làm bậy, buộc phải giữ chữ tín. Chúng tôi còn chịu sự giám sát của chính quyền, các đoàn thể , các đoàn kiểm tra ATTP về thường xuyên. Có vấn đề gì là họ nhắc nhở, nặng thì họ lên loa của thôn nói, rồi kêu đoàn nọ đoàn kia vào xử lý”, chị Toán chia sẻ.

 

Các khoanh giò được bán cho chính người dân trong làng

Các khoanh giò được bán cho chính người dân trong làng

Tại Trai Trang có hàng chục hộ gia đình làm giò, chả. Họ đều có chung một suy nghĩ là phải giữ cho được chữ tín với khách hàng, làm ra sản phẩm an toàn. Trong khi người tiêu dùng đang mất niềm tin vào thực phẩm bẩn, thì cách làm của người dân làng nghề Trai Trang, đơn giản nhưng trở thành một điều đáng quý, đáng trân trọng. Không cần lăng xê, người dân khắp nơi vẫn về Trai Trang mua giò chả, góp phần đưa vùng nông thôn này trở nên giàu có.

“Đi ăn cỗ nhiều nơi nhưng tôi thấy giò, chả nơi đây vẫn ngon nhất. Giò ăn giòn, ngọt chứ không phải kiểu giòn cho hàn the vào, ăn cảm thấy vị ngọt tươi của thịt. Cứ vào dịp Tết, năm nào gia đình tôi cũng mua giò, chả gửi biếu họ hàng ở Hà Nội, Hải Dương, TP HCM,...”, chị Nguyễn Thị Nhung, một người dân trong làng chia sẻ.


Bài viết liên quan
Đậm đà hương vị xứ nhãn – Hưng Yên
02/05/2019 448 lượt xem
Đất Hưng Yên ngàn năm văn hiến không chỉ nổi tiếng với những di tích lịch sử văn hóa lâu đời mà còn nổi tiếng bởi những món ăn công phu tỉ mỉ và hương vị đậm đà.
Về Phố Hiến thưởng thức những món ăn dân dã khó quên của người dân nơi đây
02/05/2019 460 lượt xem
Vùng đất Phố Hiến xưa nay vẫn nổi tiếng với những món ẩm thực vừa dân dã, vừa tinh tế, đậm đà “hương đồng gió nội”. Trong một ngày thu mát mẻ, tôi dậy sớm cùng bạn bè phương xa dắt nhau đi ăn quà sáng ở Phố Hiến, chợt nhận ra, chà, một bữa ăn sáng cũng có thể ý vị đến thế!.
Ếch om Phượng Tường - món quà từ mảnh đất Tiên Lữ, Hưng Yên
02/05/2019 656 lượt xem
Câu ca không biết có từ khi nào nhưng đối với người dân Phượng Tường (huyện Tiên Lữ – Hưng Yên) họ luôn tự hào với món ngon ếch om, nghe sang nhưng vẫn dung dị, chất chứa cả hương vị của hồn quê
Tổng hợp những món ăn nổi tiếng để đón Tết ở Hưng Yên mà không phải ai cũng biết
02/05/2019 762 lượt xem
Hưng Yên không chỉ nổi tiếng với những di tích lịch sử văn hóa mà còn nức tiếng bởi những món đặc sản từ dân dã đến công phu “tiến vua” mỗi dịp Tết đến xuân về.
Hưng Yên và 11 đặc sản ngon vang tiếng gần xa
29/04/2019 460 lượt xem
'Thứ nhất kinh kì, thứ nhì Phố Hiến' - chẳng phải ngẫu nhiên mà người ta phong cho Hưng Yên cái tên như vậy. Nơi đây không chỉ nổi tiếng với những di tích lịch sử văn hóa lâu đời mà còn nổi tiếng bởi những món đặc sản từ dân dã đến công phu 'tiến vua'.